Lỗi giao diện: file 'snippets/evo-article-amp.bwt' không được tìm thấy
Trang chủ Liên hệ

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Ăn gì tốt cho sức khoẻ?

Msskincal.vn 19/07/2024

Rất nhiều thắc mắc được đặt ra đó là phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Ăn gì tốt cho sức khoẻ sau khi sinh? Đây là vấn đề thiết yếu và chị em phụ nữ luôn cần phải trang bị kiến thức quan trọng cho mình.

Sau khi sinh đẻ, cơ thể chị em phụ nữ rất yếu cả về thể chất và tinh thần. Nếu không được bổ sung chất dinh dưỡng và chăm sóc đầy đủ thì rất dễ bị các bệnh hậu sản. Bên cạnh những món ăn nên kiêng cữ thì ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý là biện pháp duy nhất giúp mẹ tránh bệnh hậu sản.

Trả lời cho câu hỏi: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia phương tây thì thời gian ít nhất để các mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh là 6 tuần. Còn theo quan niệm truyền thống phụ nữ cần đến 3 tháng để hoàn toàn hồi phục. Vậy phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

1- Tránh ăn các thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu.. không có lợi cho đường ruột của các mẹ đặc biệt có ảnh hưởng không nhỏ đến cảm giác ngon của sữa khiến trẻ bỏ bú. Thậm chí, nó cũng có thể gây hại cho đường ruột non nớt của trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, những đồ ăn cay làm mẹ dễ mắc táo bón và bệnh trĩ sau khi sinh.

2- Tránh xa thức uống có cồn và caffein

Caffeine có thể khiến cho em bé trở nên cáu kỉnh và mất ngủ. Caffeine được tìm thấy nhiều trong trà xanh, cà phê, sô cô la, nhiều loại nước ngọt. Trong trường hợp mẹ thường xuyên phải thức đêm chăm con. Mà nạp nhiều caffein vào cơ thể sẽ càng dẫn đến mất ngủ và gây hại cho sức khỏe.

Những loại đồ uống có cồn như rượu, bia, cocktail cũng ảnh hưởng đến khả năng có sữa của mẹ. Gây cảm giác buồn ngủ, khó chịu, uể oải và đặc biệt có hại với trẻ đang bú.

3- Cẩn thận với đồ ăn có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá biển rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt. Tuy nhiên các loại cá như cá kiếm, cá mập, cá thu vua và cá ngói. Lại có hàm lượng thủy ngân rất cao. Trong khi đó thủy ngân là loại chất cực độc và có hại cho sự phát triển của bé.

4- Kiêng đồ ăn lạnh, đóng đá

Mẹ sau sinh sức khỏe yếu nhất là răng lợi nếu ăn các loại đồ ăn lạnh sẽ gây buốt răng về lâu dàu và rối loại tiêu hóa. Đó cũng là một nguyên nhân làm cho các cơn đau do sinh đẻ của mẹ kéo dài hơn.

5- Không ăn các loại đồ ăn tái, sống

Các loại thực phẩm chưa được làm chín bằng nhiệt độ làm tăng nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa của mẹ thậm chí có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ bú sữa mẹ. Đặc biệt các loại đồ ăn tái ẩn chứa nhiều kí sinh trình gây hại như giun, sán. Chị em đặc biệt lưu ý không nên ăn đồ ăn tái, sống.

6- Tránh ăn các loại đồ ăn có vị chua, chát

Các loại trái cây có vị chua từ cam, quýt, chanh thường là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với các mẹ sau sinh thì các trái cây này lại không có lợi và gây ảnh hưởng đến dạ dày. Với trẻ, đồ ăn uống có vị chua sẽ gây kích thích dạ dày trẻ dẫn tới trào ngược dạ dày, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh.

7- Tuyệt đối không uống các loại đồ uống có ga

Các loại đồ uống có ga như Pepsi, Coca và rất nhiều đồ uống có ga ngọt khác tuy hấp dẫn vị giác nhưng tốt nhất không nên uống sau khi sinh. Có thể khiến mẹ bị đầy hơi, chướng bụng, và gây tiêu hóa khó khăn.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Hậu sản, các mẹ cần bổ sung nhiều loại thực phẩm lành mạnh để phục hồi thể lực và tăng kích thích có sữa cho em bé. Dưới đây là những món ăn cần nạp cho cơ thể mẹ.

Các loại hạt, ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô, lúa mạch và các loại hạt khác.  Mẹ cần ăn bánh mì nguyên chất rất giàu axit folic – một chất dinh dưỡng mà bé cần trong vài tháng đầu. Các loại hạt chứa nhiều vitamin E có lợi cho sự phát triển răng, tóc, da của trẻ.

Đa dạng nhiều loại rau xanh

Ngoài rau xanh mẹ nên ăn xen kẽ giữa các loại rau có màu đỏ, xanh đậm và vàng, cam cũng như các loại đậu như đậu. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh và rau bina chứa rất nhiều vitamin A, canxi có lợi và chống oxy hóa, tốt cho cả mẹ và em bé.

Nên ăn nhiều loại trái cây

Các mẹ sau sinh có thể lựa chọn các loại trái cây tươi, đóng hộp hoặc khô. Trái cây tươi giúp mẹ dung nạp nhiều vitamin tự nhiên giúp tăng sức đề kháng. Bạn nên có hai hoặc nhiều khẩu phần trái cây hoặc nước ép trái cây mỗi ngày. 

Các loại thịt & sản phẩm từ sữa

Các loại thịt như bò, gà, lợn… và các sản phẩm sữa là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống sau sinh hàng ngày. Chúng cung cấp chất sắt, kẽm, magie… có lợi cho việc phục hồi sực khỏe và năng lượng. Ngoài ra, bạn nên dùng các sản phẩm không béo và ít béo như bơ sữa và sữa chua.

Bổ sung vitamin từ cá hồi

Cá hồi cực kỳ giàu dinh dưỡng cho các bà mẹ mới sinh. Cá hồi có chứa DHA, axit amin– chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh, não bộ của bé. Cá hồi cũng có thể giúp giải tỏa tâm trạng của mẹ tránh âu lo, trầm cảm sau sinh.

Bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Hơn 70% cơ thể là nước. Nước chính là loại thức uống quan trọng giúp cơ thê điều hòa, điều tiết khỏe mạnh. Đặc biệt, để sản xuất sữa cho bé, mẹ cần phải uống nhiều nước mỗi ngày. Có thể thay thế nước lọc bằng nước ép trái cây và sữa.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì? Ăn gì tốt cho sức khoẻ? Hy vọng với những thông tin mà Labety vừa cung cấp sẽ giúp mẹ và bé phục hồi, phát triển khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

NHU CẦU SINH LÝ PHỤ NỮ TUỔI 30 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN

QUAN ĐIỂM SỐNG VÀ KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI THỜI NAY

Bài viết liên quan